5 yếu tố cần xem xét khi lựa chọn mua Đèn Led cao áp

Đèn led có nhiều ưu thế trong việc chiếu sáng như: giá thành giẻ, tuổi thọ cao, tiêt kiệm điện năng… Không phủ nhận những ưu thế đó của mình đèn led có thể thay thế tất cả các loại bóng đèn cao áp đèn truyền thống khác. Chính vì thế đèn led đang vươn ra một tầm xa mới trong ngành chiếu sáng.

xem thêm:

Cách lựa chọn thiết bị chiếu sáng

Cách lắp đặt hệ thống cột đèn chiếu sáng ngoài trời

Đầu tiên chúng ta tổng hợp qua những ưu thế của đèn led

+ Đèn led có thể tạo ra ánh sáng màu mà không cần qua bộ lọc màu

+ Tuổi thọ đèn led cao từ 3500 đến 50000 giờ trong khi đó đèn truyền thống tuổi thọ từ 10000 đến 15000 nghìn giờ

+ Led có thể đạt đến 250 lumen/ 1w ( lumen là đơn vị độ sáng )

+ Đèn led không chứa thủy ngân

+ Kích thước nhỏ gọn, khả năng chống sốc ánh sáng không có UV

Dưới đây công ty TTHH điện và cơ khí phan nguyễn xin đưa ra 5 yếu tố lựa chọn đèn led

1. Cường độ ánh sáng.

Thông số này cho biết độ sáng của đèn đa số thông số này không được nhà sản xuất nêu rõ thường được phân biệt công suất tính theo W. Điều này không hoàn toàn chính xác mà cường độ sáng còn phụ thuộc vào chip led. Lấy số lumen/ W sẽ được hiệu số phát quang. Chỉ số càng lớn thì hiệu suất phát quang càng cao.

Nguồn sáng của đèn led chỉ tập trung vào 1 hướng vậy điều quan trọng không phải là nó phát ra bao nhiêu lumen

chieu-sang-led

2. Chỉ số hoàn màu – CRI

Chỉ số này cho biết ánh sáng sáng của đèn led hiển thị màu sắc hay không. Đo mức độ trung thực của màu sắc của nguồn ánh sáng đang cần được đánh giá và so sánh nó với màu sắc dưới nguồn sáng chuẩn. Sự khác biệt đó được tính theo %. Giả sử CRI = 85 nghĩa là nguồn sáng đó cho ra màu sắc tương đương 85% ngườn sáng chuẩn.

Theo tiêu chuẩn châu âu một nguồn sáng chuẩn thì có CRI>=80

chi-so-mau-cua-den-led

3. Chip

Hiện trên thị trường có 10 loại chip led, nổi tiwwngs và uy tín phải kể đến NICHIA ( nhật bản ) OSRAM ( Đức ). Ngoài ra còn có các loại chip led do Trung Quốc, Hàn Quốc … sản xuất. Chúng tôi khuyên bạn cần phải cân nhắc kĩ khi lựa chọn.

4. Tản Nhiệt.

Đèn led không tỏa nhiệt nhiều như các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên chíp led tỏa nhiệt đáng kể nên phải lựa chọn vỏ đèn thông thoáng tản nhiệt tốt cho chip led. Thiết kế tản nhiệt này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng của đèn bao gồm hiệu suất, độ sáng và tuổi thọ. Nhiệt độ chip LED càng cao thì độ sáng và tuổi thọ càng suy giảm nhanh. Nhiệt độ giới hạn của chip LED ~120°C, quá mức nhiệt này chip rất dễ chết.

5. Driver

Driver là bộ phận biến đổi AC thành DC để cung cấp cho Chip LED. Có nhiều cách tổ hợp mạch AC-DC nhưng mấu chốt nằm ở độ phẳng của dòng DC đầu ra, nghĩa là hiệu điện thế có luôn luôn không đổi hay nó thay đổi theo thời gian. Nếu bộ Driver được làm sơ sài thì thực tế khi đèn LED/LED cao áp lúc hoạt động bị nhấp nháy. ĐIều này khó nhìn bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát thấy qua camera điện thoại. Hoặc chuyên nghiệp hơn dùng máy đo điện tử để kiểm tra xung đầu ra. Hoặc nếu bạn đã có kinh nghiệm hãy trực tiếp quan sát driver để nhận định linh kiện, số lượng linh kiện là cũng có thể giúp đánh giá sơ bộ.

>>> Chuyên cung cấp bộ đèn cao áp sodium

Nhà sản xuất có thể tiết kiệm tiền bằng cách “rút bớt” linh kiện. Việc sử dụng ít linh kiện hơn khiến hiệu suất bị giảm, đồng thời dòng ra không đều. Và trường hợp nếu linh kiện bảo vệ để ngắt mạch (khi quá áp hoặc sự cố) bị rút, driver rất dễ cháy nổ. Việc rút linh kiện này là một thực tế để cắt bớt chi phí, tăng lời. Chính vì thế bạn cần đặc biệt lưu tâm.