Những sai lầm cần tránh khi mua thiết bị chiếu sáng 

Bố trí thiết bị chiếu sáng không phải đơn giản chỉ dừng ở việc lắp đặt vài bóng đèn là xong. Bạn không quan tâm tới nhu cầu ánh sáng thực tế của căn nhà dẫn tới lãng phí điện năng hoặc thiếu ánh sáng để làm việc. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi mua thiết bị chiếu sáng.

Những sai lầm cần tránh khi mua thiết bị chiếu sáng 

Những sai lầm khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng

Chỉ mua một bóng đèn duy nhất cho một phòng

Hầu hết các gia đình thường chỉ lắp một bóng đèn cho mỗi phòng cho thuận tiện và đỡ tốn kém. Đây là sai lầm phổ biến nhất khiến không gian không được chiếu sáng đúng cách; dẫn tới thừa hoặc thiếu ánh sáng.

Thực tế mỗi không gian cần ba kiểu đèn chiếu sáng gồm: chiếu sáng chung; chiếu sáng chức năng và chiếu sáng trang trí. Một bóng đèn sẽ không đảm bảo đủ ánh sáng cho những vị trí mà chúng chiếu sáng.

Phương án tốt nhất để sửa chữa sai lầm này đó là bổ sung thêm các lớp chiếu sáng khác nhau. Từ đó, mọi người sẽ thực hiện được nhiều hoạt động hơn với không gian đầy đủ ánh sáng.

Chọn thiết bị chiếu sáng không phù hợp

Mỗi không gian đều có những đặc điểm khác nhau về diện tích, màu sắc, phong cách thiết kế nội thất,… phù hợp với từng loại thiết bị sáng khác nhau. Việc bạn tùy tiện lựa chọn loại thiết bị sáng để lắp đặt có thể phá hủy toàn bộ vẻ đẹp của căn nhà.

Đèn ngủ cần điều chỉnh độ sáng tối thì nên sử dụng loại bóng sợi đốt. Nếu sử dụng bóng compact hoặc bóng led sẽ không phù hợp. Những vị trí đèn tại các lối đi, hành lang thường xuyên tắt/bật thì không nên sử dụng bóng compact vì rất dễ cháy.

Phòng khách trần thạch cao có thể bố trí linh hoạt đèn led âm trần, tuýp led hay led dây. Tuy nhiên, nếu là trần bê tông thì bạn không thể bố trí được đèn âm trần. Còn phòng tắm là không gian có độ ẩm cao, nên chọn bóng đèn led bulb hoặc ốp trần để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm.

Không quan tâm đến màu của ánh sáng đèn

Thiết bị chiếu sáng có hai màu chủ yếu là màu trắng và vàng. Nếu chỉ dùng một loại thì không gian sống trở nên đơn điệu và thiếu mỹ quan. Ánh sáng trắng cho màu sắc không thật và nhợt nhạt còn ánh sáng vàng lại gây cảm giác nóng bức vào mùa hè.

Do đó bạn cần linh hoạt trong việc chọn mua và lắp đặt thiết bị sáng màu sắc phù hợp với mỗi phòng. Chẳng hạn như đèn tranh, ảnh nếu rọi bằng ánh sáng trắng sẽ cho màu không chuẩn.

Bên cạnh đó, không nên sử dụng ánh sáng các màu như đỏ, xanh tím cho những phòng chức năng thông thường như phòng bếp, phòng khách hay phòng ngủ. Bởi chúng sẽ gây cảm giác đau mắt và sai màu. Những ánh sáng màu này chỉ nên sử dụng cho những phòng giải trí, phòng karaoke.

Không quan tâm tới màu ánh sáng đèn với màu sơn nhà

Đây cũng là một sai lầm thường gặp nhất khi mua thiết bị chiếu sáng. Nếu muốn trang trí cho bất cứ không gian nào trở nên nổi bật thì bạn cần đảm bảo kết hợp giữa ánh sáng và màu sơn một cách hài hòa nhất. 

Màu sơn tối thường hấp thụ ánh sáng đồng thời phản chiếu ánh sáng đó. Do đó, nếu phòng sơn màu tối tối thì nên bố trí đèn chiếu sáng với nhiệt độ màu > 5000K và ngược lại đối với căn phòng có màu sơn sáng.

Sai lầm khi nghĩ đèn có công suất càng cao thì sẽ càng chiếu sáng tốt

Điều này là sai lầm lớn nhất của mọi người khi lựa chọn các thiết bị chiếu sáng. Bạn nên hiểu một điều rằng rằng mỗi đèn có hiệu suất chiếu sáng khác nhau. Chẳng hạn như đèn sợi đốt công suất 100w sẽ hiệu suất chiếu sáng kém hơn so với đèn led công suất 100w.

Hiệu suất này bạn có thể đánh giá dựa vào thông số kỹ thuật là quang thông của đèn. Đơn vị này được đo bằng đơn vị Lumen ánh sáng. Lumen ánh sáng càng lớn thì tương ứng hiệu suất phát sáng càng lớn.

Tìm hiểu thêm: Lựa chọn đèn đường led như thế nào phù hợp với công trình

Trên đây là một số sai lầm thường gặp phải khi mua sắm các thiết bị chiếu sáng. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được những thiết bị sáng phù hợp và tiết kiệm nhất.

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
VPGD: 
P202 – CT1A Tòa nhà Hà Nội Homeland,
Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/