Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn Led

Tuổi thọ của đèn Led càng cao thì sẽ giúp tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể. Trên thực tế cho thấy, đèn Led có tuổi thọ cao hơn những loại đèn chiếu sáng truyền thống. Để tăng tuổi thọ của đèn Led thì bạn cần xem xét những yếu tố có ảnh hưởng đến độ bền của bóng đèn. Cụ thể Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn Led là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường đến tuổi thọ của đèn Led

Đối với các thiết bị điện tử thì nhiệt độ môi trường cao chính là “ kẻ giết người” ; do ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và thông lượng phát sáng của đèn. Đối với các loại đèn lắp đặt kín như đèn downlight âm trần thì tuổi thọ sẽ giảm nếu đèn không tản nhiệt tốt; điều này sẽ khiến nhiệt độ môi trường xung quanh đèn cao hơn gây lỗi chip led và trình điều khiển.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn Led

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn led

Chính vì vậy, đèn Led cần được lắp đặt trong không gian khô ráo; thoáng mát để tỏa nhiệt ra xung quanh. Nếu đèn được lắp đặt trong môi trường mát mẻ thì tuổi thọ sẽ tăng đáng kể.

Ảnh hưởng của nguồn điện

Bên cạnh nhiệt độ xung quanh thì tuổi thọ của đèn Led còn bị ảnh hưởng bởi nguồn điện. Trung bình mỗi bóng đèn Led có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ và con số này sẽ tương đương với 8-9 năm sử dụng.

Với thời gian lâu như vậy thì để đảm bảo tuổi thọ thì chúng ta cần cung cấp một nguồn điện ổn định; phù hợp với diode phát sáng của bóng đèn. Với những nguồn điện thay đổi liên tục về điện áp thì chắc chắn chúng ta không thể đảm bảo tuổi thọ đèn được như ý. Vì vậy, nguồn điện cung cấp cho đèn cần điều chỉnh điện áp; và kiểm soát chặt chẽ hơn.

Tản nhiệt và nhiệt độ của bóng đèn

Như đã đề cập đến ở mục đầu tiên, nhiệt độ chính là yếu tố tiên quyết đến tuổi thọ của đèn Led; và chip led rất nhạy với nhiệt độ cao. Do đó, chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ của bóng đèn thấp hơn 85°C. Nếu cao hơn ngưỡng nhiệt độ này thì tuổi thọ của bóng đèn sẽ bị rút ngắn đáng kể; và khi nhiệt độ đạt đến 105°C, thì đèn có thể cháy.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn Led

Cần đảm bảo nhiệt độ của bóng đèn thấp hơn 85°C

Chính bởi điều này, để nâng cao tuổi thọ của đèn thì chúng ta cần trang bị bộ tản nhiệt có kết cấu phù hợp, hoạt động tốt. Đặc biệt với những đèn công suất lớn; lắp đặt kín trên trần càng phải chú trọng tản nhiệt hơn.

Để bộ bộ phận tản nhiệt của đèn Led hoạt động tốt thì bạn cần lưu ý đến các yếu tố như:

– Kích thước: khi diện tích bề mặt tản nhiệt; kích thước tổng thể của tản nhiệt cao thì công suất hoạt động sẽ tốt hơn.

– Vật liệu: hiệu suất của tản nhiệt sẽ cao hơn khi vật liệu dùng làm tản nhiệt là: nhôm, đồng, thép không gỉ,… Nhưng hiện nay, các bóng đèn có bộ tản nhiệt thiết kế từ vật liệu dẻo rất được ưa chuộng; với khả năng hấp thụ nhiệt tốt, thân thiện với môi trường.

Sự ảnh hưởng của độ ẩm đến tuổi thọ đèn Led

Khi đèn Led được lắp đặt trong môi trường có độ ẩm cao thì khả năng ăn mòn sẽ tăng cao do những quá trình oxy hóa gây ra. Thực chất, đèn Led có khả năng chống chịu khá tốt với sự thay đổi của môi trường xung quanh; tuy nhiên những bộ phận từ kim loại cũng như dây kết nối của đèn lại rất dễ bị ăn mòn.

Do đó, để đảm bảo tuổi thọ thì bạn hãy lắp đặt đèn ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Nhưng trên thị trường cũng có rất nhiều đèn Led được sản xuất; và có IP chống chịu nước cũng như độ ẩm khá tốt. Vì vậy, với những khu vực đặc thù độ ẩm quá cao thì bạn hãy lựa chọn đèn Led chống nước với chỉ số IP từ 65-68 để tăng thời gian sử dụng.

Điều kiện axit đến tuổi thọ đèn đường Led

Với những vùng ven biển thì hàm lượng muối cao và trong đó cũng chứa hàm lượng axit đáng kể. Chính vì vậy, tuổi thọ của những bóng đèn khi lắp đặt nơi đây cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và xuống cấp nhanh hơn.

Với những vùng ven biển thì tuổi thọ đèn sẽ thấp hơn

Với những vùng ven biển thì tuổi thọ đèn sẽ thấp hơn

Để tăng tuổi thọ cho đèn những khu vực có hàm lượng muối cao thì chúng ta chỉ có thể áp dụng cách duy nhất đó là gói bóng đèn trong túi bóng trong chống nước. Bên cạnh đó là lựa chọn những sản phẩm có độ IP ở mức cao với chỉ số IP từ 65-68.

Xem thêm: Cách làm mát để tăng tuổi thọ của đèn led cao áp

Với những chia sẻ về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn Led như trên, hy vọng chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn ra những thiết bị phù hợp nhất với mục đích sử dụng và tăng tuổi thọ đèn đáng kể. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.chieusangngoaitroi

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
VPGD: 
37 Nguyễn Sơn- Long Biên- Hà Nội
Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/