Sự khác nhau giữa đèn cao áp Led và đèn cao áp Sodium

Đèn cao áp led  và đèn cao áp Sodium  là hai sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực chiếu sáng. Tuy nhiên, với một số người thì vẫn luôn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại đèn nào cho phù hợp và loại đèn nào chất lượng hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu Sự khác nhau giữa đèn cao áp Led và đèn cao áp Sodium ngay sau đây nhé! 

Sự khác nhau giữa đèn cao áp Led và đèn cao áp Sodium

Sự khác nhau giữa đèn cao áp Led và đèn cao áp Sodium

Về dải màu

Hai loại đèn này với những dải màu khác nhau. Đặc biệt với loại đèn cao áp Led thì dài màu của chúng trong khoảng 2700K đến 6500K từ màu vàng cho tới màu trắng.

Đối với đèn cao áp Sodium thì dải màu của chúng khoảng 2200K với những màu sáng, ấm. Tuy nhiên dải màu quá hạn hẹp. Nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng màu vàng mạnh hơn thì cần phải nhờ đến những công nghệ hỗ trợ đặc biệt để có thể giúp thay đổi màu sắc.

Về độ hoàn màu

Đối với đèn cao áp Led thì độ hoàn màu của chúng phụ thuộc nhiều vào ứng dụng mà bạn muốn sử dụng. Độ hoàn màu của chúng trong khoảng 65 đến 95 và bạn điều chỉnh theo ý muốn của mình.

Đối với đèn cao áp Natri hay đèn còn gọi là đèn cao áp Sodium thì độ hoàn màu của chúng không được tốt. Độ hoàn màu của đèn này rơi vào khoảng 25. Chính vì độ hoàn màu kém mà chúng có ánh sáng vàng nhìn rất hại cho mắt, đặc biệt vào ban đêm. Hiện nay, thì ánh sáng của đèn cũng được cải thiện một chút nhưng về cơ bản vẫn chưa hài lòng người tiêu dùng.

Sự khác nhau giữa đèn cao áp Led và đèn cao áp Sodium

Hai loại đèn này khác nhau về rất nhiều yếu tố

Khả năng bật và tắt

Với đèn cao áp Led thì khả năng bật và tắt rất tốt. Chúng không cần phải có thời gian khởi động và việc chiếu sáng sẽ được thực hiện ngay lập tức. Và thậm chí bóng đèn cũng không bị nhấp nháy.

Với đèn cao áp Sodium thì khi bật hay tắt chúng phải có thời gian hoạt động. Đặc biệt với loại đèn nào dùng một thời gian dài thì chúng dễ bị nhấp nháy và chúng sẽ phát ra ánh sáng mờ ảo.

Về điều chỉnh cường độ sáng

Đối với đèn Led thì bạn có thể điều chỉnh cường độ sáng một cách thoải mái. Ngày cả khi bạn tăng cường độ sáng lên mức cao nhất hoặc hạ xuống ở mức thấp nhất mà không ảnh hưởng gì tới đèn. Để có được chức năng tuyệt vời này thì nhà sản xuất đã tạo ra bộ điều khiển đèn cao cấp đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của con người.

Với đèn Sodium thì với việc sử dụng chấn lưu điện nên có thể làm mờ bằng tay. Tuy nhiên độ sáng của chúng lại ảnh hưởng vào việc thay đổi điện áp đầu vào. Việc thay đổi độ sáng của bóng đèn nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Vì vậy, mà bạn cần phải hạn chế tối đa việc tăng giảm cường độ sáng.

Đèn Led có thể điều chỉnh cường độ sáng một cách thoải mái

Đèn Led có thể điều chỉnh cường độ sáng một cách thoải mái

Về hướng chiếu sáng

Ánh sáng của đèn cao áp Led sẽ phát sáng trong khoảng 180 độ chứ không phải là 360 độ. Chính điều này lại là một lợi thế lớn bởi trên thực tế chúng chỉ cần chiếu sáng trên một khu vực nên độ sáng tốt hơn.

Về đèn cao áp Sodium thì ngược lại ánh sáng phát ra cả 360 độ. Vì vậy mà muốn ánh sáng hướng đến một mục tiêu nhất định thì cần phải có chóa đèn hay lắp đèn ở một vị trí cố định.

Về tính hiệu quả

Với việc sử dụng loại đèn cao áp Led thì đem lại hiệu quả sử dụng tốt hơn. Bởi hiệu suất chúng đạt được là 120 lumen (đã trừ tất cả những tác động yếu tố bên ngoài). Còn đối với đèn cao áp Sodium thì hiệu quả của chúng cũng tương đương nhau. Nhưng chúng lại không bằng được đèn Led bởi hiệu quả thực tế mà chúng mang lại không được như dự kiến.

Về sự suy giảm ánh sáng

Bất kể một loại đèn nào cũng đều sẽ bị suy giảm ánh sáng sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên mỗi loại đèn lại có sự suy giảm khác nhau. Đối với đèn Led thì ánh sáng của sản phẩm chỉ bị suy giảm khoảng 5% sau 10.000 giờ thắp sáng. Và sau khoảng 50.000 giờ thì ánh sáng của chúng vẫn còn tới 70%.

Đèn cao áp Sodium sẽ suy giảm ánh sáng nhanh hơn

Đèn cao áp Sodium sẽ suy giảm ánh sáng nhanh hơn

Với đèn cao áp Sodium thì chúng suy giảm rất nhiều giảm khoảng 10% trong 12.000 giờ. Và chỉ sau 24.000 giờ thì chúng chỉ còn ánh sáng tới 80%. Chính điều này mà nhiều người không lựa chọn sử dụng loại đèn này nhiều.

Xem thêm :Tại sao nên sử dụng đèn đường led trong chiếu sáng công cộng

Trên đó là so sánh về sự khác nhau của hai loại đèn cao áp Led và đèn cao áp Sodium. Từ những điểm khác nhau đó các bạn sẽ lựa chọn được loại phù hợp và tốt nhất. Nếu có bất cứ băn khoăn gì về vấn đề đèn đường hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn.

chieusangngoaitroi

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
VPGD: 
37 Nguyễn Sơn- Long Biên- Hà Nội
Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/