Chip LED COB ứng dụng trong đời sống

Chip LED COB là một phát minh vượt trội có khả năng ghép nhiều điốt hơn, tản nhiệt tốt hơn cũng như hiệu suất và tuổi thọ cao hơn. Các thiết bị đèn Led hiện nay đang càng ngày càng trở nên quan trọng hơn, ứng dụng đa điểm lên hầu hết các thiết bị ánh sáng chạy chữ; chạy nền; ánh sáng đèn hồ; đèn xe; sân khấu… Trong đó, Led Cob lại sử dụng nhiều cho đèn pha; đèn chiếu sáng do đơn màu và hiệu suất ánh sáng lớn, tiết kiệm giá thành và điện năng.

LEB COB với hiệu suất ánh sáng cao

LEB COB với hiệu suất ánh sáng cao

Chip LED COB là gì?

Chip Led On Board hay còn gọi là COB, là con chip được gắn trên các bảng mạch thường được nhắc đến trong các thiết bị tạo hiệu ứng ánh sáng đơn màu. Trong đó COB sử dụng nhiều chip hơn so với LED thông thường.

Đặc điểm của chip LED COB

  • COB là sự liên kết trực tiếp của nhiều chip lại với nhau trên bảng mạch tạo thành một mo-dun đơn; chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm để cấp nguồn bất kể số đi ốt. Điều này giải thích được lý do vì sao COB được ứng dụng nhiều trong các thiết bị chiếu sáng cần độ sáng lớn và tập trung.
  • COB có cấu tạo 1 mạch và 2 tiếp điểm nên chỉ là ánh sáng đơn; không như đèn Led có thể đổi màu thông thường. Chính vì thế mà COB là ứng dụng sử dụng năng lượng và tạo ra ít nhiệt. Một phát minh ứng dụng lớn trong thực tế đời sống.
  • Chip led COB có hiệu suất phát quang 130 lumen/wat nên vượt trội hơn hẳn về mặt tản nhiệt tốt. Chip COB có thể tạo ra một lượng lớn lumen nên hiệu quả ánh sáng cao mà sử dụng ít năng lượng.

Cấu tạo của chip LED COB

Cấu tạo LEB COB gồm chip và keo tản nhiệt:

Chip Led có cấu tạo khá giống như SMD bao gồm nhiều điốt phát sáng trên cùng một bề mặt. Nhưng ưu điểm có thể ghép nhiều điốt hơn và tản nhiệt tốt hơn. Điều này đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề về tài chính do tiết kiệm điện năng. 

Keo tản nhiệt: là hỗn hợp keo có khả năng truyền nhiệt như kim loại; giúp làm đầy đi phần không khí dẫn nhiệt hay không thể dẫn nhiệt nằm giữa 2 bề mặt khiến đèn tản nhiệt nhanh. Ngoài ra keo còn giúp hàn gắn chắc chắn sản phẩm và hỗ trợ tản nhiệt tốt.

COB thường sử dụng trong đèn pha cần cường độ lớn

COB thường sử dụng trong đèn pha cần cường độ lớn

Ưu điểm của chip LED COB

Sau khi chip LED COB ra đời đã đánh dấu một sự phát triển mới trong ngành điện tử nói chung; và đèn LED nói riêng vì nhiều ứng dụng và điểm ưu lớn:

Tiết kiệm chi phí

Chip led COB khi sử dụng cần tiêu hao rất ít năng lượng hơn để chiếu sáng; nên giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng và tiết kiệm chi phí điện năng. Ngoài ra, tiết kiệm được cả trong quá trình sản xuất, đóng gói, phân phối.

Trước đây, khi sử dụng các loại đèn có công suất lớn như đèn pha, đèn đường tốn rất nhiều chi phí từ giá thành đèn cho đến tiêu hao năng lượng nhiều. Từ khi sử dụng LED COB thì mọi thứ được giải quyết do không cần dùng nhiều chip SMD để tạo ra lumen nên hạ được giá thành mà công suất lại cao.

Tuổi thọ cao

Đèn pha ứng dụng LED COB

Đèn pha ứng dụng LED COB

Tuổi thọ của LED COB có thể lên đến 20 hay 30 năm nhờ quá trình tản nhiệt tốt. Trong khi đó nhiệt độ là yếu tố quan trọng để duy trì tuổi thọ của đèn, mà nhiệt độ giữa mạch in và chip COB khá nhỏ nên dù thời gian hoạt động dài vẫn không bức nhiệt.

Hiệu suất cao

Quá trình hoạt động của COB có thể tránh được tối đa những sai sót khi vận hành. Bên cạnh đó COB có thể tận dụng được tối đa diện tích nên làm quan thông thông lumen tăng lên. Điều này kéo theo hiệu suất tăng cao, thực tế là được áp dụng rất nhiều trong công nghiệp đòi hỏi cường độ cao.

Hạ thấp khuyết điểm và lỗi

Vì chip COB được gắn trực tiếp lên mạch nên hạn chế được việc hàn riêng tại điểm giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ hỏng hóc.

Xem thêm: Chip Led SMD ứng dụng trong thực tiễn

Ứng dụng của chip LED COB

Vì COB là ánh sáng đơn nên không ứng dụng nhiều trong đèn trang trí đổi màu mà tập trung hiệu suất tạo nên ánh sáng lớn, cường độ cao như:

Đèn đường:

Đèn đường là ứng dụng sử dụng chip COB phổ biến nhất

Đèn đường là ứng dụng sử dụng chip COB phổ biến nhất

Đèn đường cần sử dụng ánh sáng lớn và không tốn quá nhiều chi phí. Chính vì thế sử dụng LED COB là hợp lý vì rất khó hỏng, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng cũng như chi phí và tuổi thọ lại cao. Đèn đường loại Led S7, Led S8, Led S13… thường được dùng cho đèn đường.

Đèn sử dụng cho công ty, xí nghiệp, nhà xưởng:

Những nơi sản xuất và chế biến có quy mô lớn luôn đòi hỏi phải sử dụng các loại đèn có cường độ lớn, bên cạnh đó cần duy trì được lâu và không tốn quá nhiều chi phí điện năng. Trong khi COB lại giải quyết và đáp ứng được hầu hết những yêu cầu cao đó một cách hoàn hảo. Thông thường dùng chip COB HLHB1, HLHB2, HLHB 3, HLHB4…

Ngoài ra, COB cũng được ứng dụng vào các loại đèn âm trần, đèn pha…

COB ra đời đã giải quyết được rất nhiều bài toán khó về tài chính, chi phí, tuổi thọ và nhu cầu trong công việc. Chính vì thế COB xứng đáng được sản xuất, phát triển và ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất nổi tiếng sản xuất chip led COB đáng tin tưởng đến từ nhiều nước khác nhau như Nhật, Mỹ… để khách hàng lựa chọn.

 

chieusangngoaitroi

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
VPGD: 
37 Nguyễn Sơn- Long Biên- Hà Nội
Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/