Hướng dẫn cách đấu đèn LED một số loại cơ bản dành cho bạn

Hiện nay, các bóng đèn LED đang là lựa chọn phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Sản phẩm được tin dùng như một công nghệ chiếu sáng mới và thân thiện với môi trường. Việc lắp đặt sản phẩm này cũng không phải là một điều khó khăn, cùng chúng tôi tìm hiểu cách đấu đèn LED một số loại cơ bản ngay dưới bài viết này.

Tham khảo thêm: Các mẫu đèn đường led

Hướng dẫn cách đấu đèn tuýt LED

Đèn tuýt LED là sản phẩm đèn LED được sử dụng phổ biến hiện nay; đặc biệt là các gia đình tầm trung. Sản phẩm này sở hữu khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt đối. Với cấu tạo đơn giản không hề sử dụng các thiết bị hỗ trợ như tắc te hay chấn lưu; nên cách đấu đèn tuýt LED cũng cực kỳ dễ dàng.

Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Để đấu đèn LED này, bạn cần chuẩn bị bóng đèn LED tuýt và 1 máng đèn phù hợp. Dây điện thì tùy vào kích thước đèn bạn đã mua, tuy nhiên, nó chỉ dài khoảng 1 – 2 m.

Bước 2: Lắp đặt

Đầu tiên, hãy tháo máng đèn ra. Nếu bạn dùng tới máng đèn cũ thì không sao tuy nhiên; hãy lưu ý bước này nếu như bạn sử dụng máng đèn cũ. Bạn phải dùng tô-vít, tháo đi các phần ốc vít ghim chấn lưu và tắc te; cẩn thận tháo đèn huỳnh quang ra khỏi máng.

huong-dan-cach-dau-den-led-mot-so-loai-co-ban-danh-cho-ban-8

Bạn có thể thực hiện các bước đấu đèn theo sơ đồ cách đấu đèn tuýt LED cơ bản ở đây

Tiếp theo, hãy nối dây theo sơ đồ được miêu tả chi tiết trong hình ảnh trên đây:

– Dây điện được nối với đầu B, sẽ tiếp tục được nối với đầu 4 và đầu 3.

– Dây điện ở đầu A, được nối liên tiếp với đầu 2 và đầu 1.

Sau khi thực hiện các bước nối dây, hãy lắp máng đèn và tiếp tục lắp thêm đèn tuýt LED thật chuẩn xác. Loại đèn này rất dễ lắp đặt; vì vậy bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Với các sản phẩm đèn tuýt LED hai hay ba máng cũng tương tự như cách thực hiện một máng trên đây.

Tham khảo: Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của đèn led

Hướng dẫn cách đấu đèn LED quảng cáo

Đèn LED quảng cáo là linh kiện có điện áp cực kỳ thấp; chỉ khoảng từ 1.7V đến 3.3V mà thôi. Nếu đèn LED bị vượt quá khỏi giới hạn điện áp này thì chúng sẽ nhanh chóng bị hỏng; tuổi thọ không đảm bảo. Bởi vậy, đèn LED quảng cáo phải được đấu trong giới hạn dòng điện quy định và có điện trở để hạn dòng.

huong-dan-cach-dau-den-led-mot-so-loai-co-ban-danh-cho-ban-1

Đèn LED quảng cáo có điện áp thấp và có nhiều cách đấu khác nhau

Cách đấu nối tiếp: Đây là phương pháp đấu đèn LED quảng cáo giúp làm tăng hiệu suất sử dụng của nguồn; giúp tiết kiệm điện năng. Dòng điện đi qua các phần tử của nhánh nối tiếp đều bằng nhau tại mọi thời điểm. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này khi một bóng đèn hỏng sẽ kéo theo cả hệ thống bị hỏng. Ở đây, bạn phải sử dụng điện trở để hạn chế dòng điện khi nguồn thay đổi; tránh hư hại hết đèn.

Cách đấu song song: Cách đấu đèn LED quảng cáo thường được sử dụng khi bạn dùng nguồn điện 5V. Khi nối, bắt buộc mỗi LED phải nối với 1 điện trở để giúp cho độ sáng của đèn được đều và giữ được tuổi thọ của bóng.

Cách đấu nối kết hợp: Phương pháp này là sự kết hợp của cách đấu song song và nối tiếp. Hiện nay, cách đấu đèn LED quảng cáo kết hợp được sử dụng phổ biến nhất.

Cách đấu đèn LED Tube

Sản phẩm đèn LED này còn khá xa lạ với người dùng Việt Nam; bởi Tube xuất hiện còn chưa được lâu. Đèn LED Tube có đặc điểm là tuổi thọ khá ngắn; ảnh sáng không ổn định; sau một thời gian sử dụng; bóng sẽ bị nháy và khi bật sẽ mất một thời gian để chờ bóng sáng.

Xem hình vẽ chi tiết về cách đấu đèn LED Tube dưới đây và cùng thực hiện với chúng tôi:

huong-dan-cach-dau-den-led-mot-so-loai-co-ban-danh-cho-ban-5

Cách đấu đèn LED Tube thân nhựa chi tiết

– Dây được nối ở đầu B hay còn được gọi là dây trung hòa sẽ được nối tiếp với cả hai đầu 3, 4.

– Dây được nối ở đầu A hay còn gọi là dây pha, trên cùng 1 dây sẽ nối cả hai đầu 1, 2.

Hiện nay, có hai loại bóng đèn Tube phổ biến được sử dụng là bóng đèn Tube thân nhôm; và bóng đèn Tube thân nhựa. Bóng đèn Tube thân nhôm có cách tháo lắp hay thay thế tương tự như sản phẩm bóng đèn huỳnh quang. Bóng đèn Tube thân nhựa thì chỉ sử dụng chung với Driver đi kèm; mỗi Driver được thiết kế cho đèn đều riêng biệt. Bởi vậy, không thể sử dụng Driver và LED Tube thân nhựa cho bất kỳ một sản phẩm nào khác và ngược lại.

Xem thêm: 5 điều cần kiểm tra khi mua đèn led cao áp chiếu sáng đường phố

Trên đây là cách đấu đèn LED cơ bản của một số bóng đèn LED phổ biến. Nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm đèn LED chất lượng, giá rẻ, hãy tới với Phan Nguyễn để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

 

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
Văn phòng GD: 
37 Nguyễn Sơn- Long Biên- Hà Nội
Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/