Cách kiểm tra bóng đèn led hoạt động tốt

Nhờ sở hữu nhiều công dụng chiếu sáng khác nhau mà đèn led được sử dụng ngày càng phổ biến. Cũng từ đó trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại đèn led đến từ nhiều hãng khác nhau. Một số loại được nhập khẩu từ trung quốc qua đường tiểu ngạch vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, để là một người tiêu dùng thông minh, bạn cần nắm rõ Cách kiểm tra bóng đèn led hoạt động tốt để cân nhắc trước khi mua sản phẩm.

Kiểm tra bộ phận tản nhiệt của đèn led

Việc đầu tiên khi bạn đi mua một sản phẩm đèn led bất kỳ chính là kiểm tra bộ phận tản nhiệt của nó. Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình hoạt động của đèn led thường không thay đổi đáng kể. Do đó, những chiếc đèn led không thể đảm bảo yếu tố về nhiệt lượng này thường có tuổi thọ không cao; chất lượng ánh sáng cũng không được tốt. 

Có rất nhiều loại tản nhiệt đèn led khác nhau

Có rất nhiều loại tản nhiệt đèn led khác nhau

Các loại đèn led tốt thường áp dụng công nghệ tản nhiệt với thiết kế các thanh nhôm đúc theo hình ống. Công nghệ này giúp lấy gió từ môi trường bên ngoài làm mát chip led nhanh chóng; kết hợp với lá đồng tản nhiệt gắn dưới chíp led; giúp đẩy nhanh quá trình truyền nhiệt ra cánh nhôm nhanh hơn; tăng tuổi thọ cho phần chip led của đèn.

Bạn nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra bộ phận tản nhiệt của đèn led. Ngoài ra, cần kiểm tra kỹ càng nhiệt độ chip led; và các thiết bị điện tử khác có trong đèn led; được truyền đầy đủ qua bộ phận tản nhiệt ra ngoài hay không. Vì bộ phận tản nhiệt chính là bộ phận được thiết kế để nóng nhất.

Kiểm tra độ sáng của đèn led

Một trong những cách kiểm tra bóng đèn led chính là kiểm tra độ sáng của nó. Công suất ước tính độ sáng của các loại đèn bình thường đều được đo bằng Watt; nhưng với những chiếc bóng đèn led thì công suất này lại được tính bằng chỉ số Lumen được ghi trên thông số của mỗi đèn. Hiệu suất phát quang càng lớn thì chỉ số Lumen càng lớn. 

Nếu 2 chiếc đèn led có cùng công suất là Watt nhưng khác nhau về hiệu suất Lumen/Watt thì chiếc có hiệu suất Lumen/Watt cao hơn sẽ sáng hơn. Do đó, để kiểm tra độ sáng thực tế của đèn bạn cần phải sử dụng đến thiết bị đo ánh sáng; bạn có thể nhờ nhà cung cấp đo thử cho bạn khi mua đèn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý độ suy giảm ánh sáng của đèn. Những chiếc đèn led chất lượng thường có độ suy giảm 5% cho 10.000 giờ theo chuẩn L70 . Tức là khi hết tuổi thọ đèn led vẫn giữ được 70% độ sáng so với ban đầu. Những chiếc đèn kém chất lượng thường giảm tới 20% sau một năm sử dụng; gây cháy hoặc hỏng đèn. Bạn có thể tham khảo biểu đồ kiểm tra độ suy giảm của đèn led dưới đây:

Biểu đồ đo suy giảm đèn led.

Biểu đồ đo suy giảm đèn led.

Kiểm tra nhiệt độ màu của đèn led

Cách kiểm tra bóng đèn led có đảm bảo chất lượng hay không chính là kiểm tra nhiệt độ màu của đèn. Thông thường, nhiệt độ màu của đèn sẽ được xác định theo đơn vị Kelvin (đơn vị K). 

Nếu bạn cần đèn led có ánh sáng trắng hơi xanh thì nên chọn những chiếc có nhiệt độ màu trên 5000K; nếu bạn thích đèn có ánh sáng vàng thì nên chọn những chiếc đèn có nhiệt độ màu thấp hơn trong khoảng 2700-3000K. Ngoài ra, với một số khu vực đặc biệt như các phòng kiểm tra lỗi mạch điện tử thì những chiếc đèn led có nhiệt độ màu trung tính 4000K là phù hợp nhất.

Bạn có thể bật cùng lúc nhiều bóng đèn led có cùng nhiệt độ màu để kiểm tra chất lượng đèn. Những chiếc đèn có chất lượng tốt sẽ cho ra cùng một màu ánh sáng; những chiếc đèn chất lượng thấp thường cho ra các màu ánh sáng chênh lệch nhau. 

Kiểm tra độ chính xác màu của đèn

Một trong những yếu tố cần kiểm tra khi mua đèn led chính là độ chính xác màu hay còn gọi là độ hoàn màu (CRI) của đèn. Những chiếc đèn có CRI cao sẽ cho ra màu sắc ánh sáng thực tế hơn. Hiện nay, độ hoàn màu trung bình của bóng đèn led thường ở mức 70, những chiếc đèn led có độ hoàn màu cao hơn thì màu sắc thực tế càng tốt. 

Ngoài ra, một bộ đèn led thường sở hữu sản lượng và chất lượng ánh sáng tỉ lệ nghịch. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng đèn mà bạn nên chọn đèn ưu tiên theo độ hoàn màu hoặc theo hiệu suất phát quang. Với các mục đích sử dụng để chiếu sáng thông thường thì sử dụng đèn có độ hoàn màu 70 là phù hợp nhất. 

Xem thêm: Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay

Trên đây là Cách kiểm tra bóng đèn led hoạt động tốt mà bạn nên biết trước khi mua sản phẩm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về đèn led có thể liên hệ với chúng tôi. Phan Nguyễn luôn sẵn sàng phục vụ.

chieusangngoaitroi

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
VPGD: 
37 Nguyễn Sơn- Long Biên- Hà Nội
Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/