Sự khác biệt giữa bóng đèn Led – Bóng đèn Compact – Bóng đèn sợi đốt

Nhiều người sử dụng đèn vẫn không hiểu sự khác biệt giữa bóng đèn Led – Bóng đèn Compact – Bóng đèn sợi đốt là như thế nào. Vì thế, khi lựa chọn đèn sử dụng trong nhà để chiếu sáng thì bạn sẽ không rõ được loại đèn nào có tuổi thọ lâu; chiếu sáng tốt không hại mắt và còn tiết kiệm điện nữa. Trong bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu sự khác nhau giữa 3 loại đèn này. 

Xem thêm: Các loại đèn chiếu sáng ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay

Tìm hiểu về 3 loại đèn Led, đèn Compact và đèn sợi đốt

Quá trình phát triển của bóng đèn đến hiện nay

Quá trình phát triển của bóng đèn đến hiện nay

Tìm hiểu về đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là loại đèn được phát sáng khi đốt nóng. Quá trình chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt năng và cuối cùng thành quang năng phát ra điện. 

Đèn sợi đốt có công suất từ 25W đến 200-300W, tuổi thọ trung bình của đèn sợi đốt là 1,000 giờ. Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt là 95% điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng; chỉ 5% năng lượng điện không được chuyển hoá do đó không tiết kiệm điện nhưng mức giá khá rẻ. Bóng đèn duy trì liên tục; ánh sáng tự nhiên; không bị ngắt như các loại bóng huỳnh quang do đó bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài.

Ưu điểm của đèn sợi đốt là chỉ số hiện màu rất cao (gần bằng 100); cho phép sử dụng trong chiếu sáng chất lượng cao. 

Nhược điểm: Hiệu suất sử dụng của các loại bóng đèn sợi đốt chỉ đạt công suất phát sáng rất thấp. Đa phần lượng điện tiêu hao cho quá trình chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt và tuổi thọ không cao; không thích hợp di chuyển các vị trí vì dễ làm đứt dây tóc.

Cấu tạo bóng đèn sợi đốt

Cấu tạo bóng đèn sợi đốt

Tìm hiểu về đèn Compact

Bóng đèn compact là loại đèn sử dụng phóng điện hồ quang để chiếu sáng. Các loại đèn compact phóng điện trong chất khí bao gồm các nhóm đèn: đèn huỳnh quang; đèn cao áp thủy ngân; đèn natri và đèn halogen kim loại.

Đèn compact hay còn gọi là đèn huỳnh quang đặt vào đui đèn thông dụng có tích hợp chấn lưu điện tử. Đèn Compact có hiệu quả phát sáng từ 40-70 Lume/W ; và tuổi thọ trung bình của loại đèn này lên đến 2,000 giờ. Các đèn huỳnh quang có công suất từ 5-50W dùng chiếu sáng chất lượng màu cao.

Ưu điểm của đèn huỳnh quang là ánh sáng liên tục ; không gây nhấp nháy; màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất. Hiệu quả chiếu sáng của đèn compact cũng như đèn tuýp; ngoài ra đèn compact còn có ưu điểm thuận tiện khi lắp đặt và thay thế. 

Thực tế, hiệu suất đèn compact khá nhạy với nhiệt độ môi trường. Đèn sợi đốt, đèn compact đều có đặc điểm là có công suất vừa và nhỏ; thích hợp chiếu sáng trong không gian nhỏ. Đối với các không gian to và rộng cần sử dụng nhiều đèn hơn. Hiện nay, đèn compact thường được sử dụng cho nhà bếp, phòng tắm. 

Nhược điểm của đèn compact đó là có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết. Điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ; người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.

Sự khác biệt giữa bóng đèn Led - Bóng đèn Compact - Bóng đèn sợi đốt

Sự khác biệt giữa bóng đèn Led – Bóng đèn Compact – Bóng đèn sợi đốt

Tìm hiểu về đèn Led

Bóng đèn led là loại đèn di-ot phát quang khi có dòng điện 1 chiều chạy qua; chuyển từ điện năng sang quang năng.

Nguyên lý hoạt động của đèn LED là chuyển một bước từ điện năng thành quang năng trong khoảng nhìn thấy được. Điốt phát quang khi có dòng điện 1 chiều chạy qua.

Bóng đèn Led có thông số là 90-112 lumen/W. Đèn huỳnh quang compact là 40-70 lumens / W và bóng đèn sợi đốt truyền thống chỉ là 10-17 lumens/W.

Vì vậy, có thể thấy loại đèn LED tiết kiệm năng lượng nhất. Nếu chưa tính đến giá cả thì các nghiên cứu cho thấy rằng bóng đèn LED có hiệu suất quả nhất.

Ưu điểm của đèn Led đó là có công nghệ chống chói lóa tốt; tuổi thọ của đèn cao và thân thiện với môi trường, không có các tác nhân gây hại cho người dùng.

Nhược điểm: Giá cao hơn đèn truyền thống

Sự khác biệt giữa bóng đèn Led – Bóng đèn Compact – Bóng đèn sợi đốt

Càng về sau thì cấu tạo và ứng dụng của các đèn càng được cải tiến theo chiều tốt hơn. 

  • Về hiệu suất chiếu sáng: đèn Led có hiệu suất tốt nhất; sau đó đến đèn compact ; và cuối cùng là đèn sợi đốt.
  • Về giá thành thì đèn sợi đốt cho giá thấp nhất và cao nhất là đèn compact. Tuy nhiên, so về các chi phí và hao phí thì để tiết kiệm điện nên sử dụng đèn led ; hoặc tuỳ và không gian thì nên sử dụng đèn compact. 
  • Tiết kiệm năng lượng: với cấu tạo thông minh đèn led tiêu tốn ít điện năng; và tỏa nhiệt cũng nhỏ hơn rất nhiều so với 2 loại đèn còn lại. 
  • So về tuổi thọ và bảo vệ mắt khi nhìn thì đèn led vẫn tốt hơn 2 loại bóng đèn sợi đốt và compact. 

Tóm lại sự khác biệt giữa bóng đèn Led – Bóng đèn Compact – Bóng đèn sợi đốt đó là đèn LED tiêu thụ năng lượng ít nhất; có tuổi thọ dài nhất. Loại đèn này tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, vì nó không chứa thủy ngân hoặc chì như CFL. Tuy nhiên giá hơi cao nhưng nếu so với 2 loại bóng đèn trên thì nên sử dụng bóng đèn Led. Bóng đèn sợi đốt và đèn Compact thì có nhược điểm đó là tỏa nhiệt nên dùng sẽ có cảm giác nóng; nhất là vào mùa hè thì không nên thắp 2 loại đèn này. Không tiết kiệm điện khi dùng cho nhu cầu chiếu sáng và có độ bền thấp hơn.chieusangngoaitroi

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG NGOÀI TRỜI PHAN NGUYỄN

Hotline: 0904.21.69.69 
VPGD: 
37 Nguyễn Sơn- Long Biên- Hà Nội
Email: kd.phannguyen@gmail.com
Website: https://chieusangngoaitroi.com/